collection of dreams I want to remember ⛅️

Dreamland

วันก่อนคุยกับเพื่อนเรื่องฝันต่างๆ ซึ่งแต่ละคนมีตีมฝันเกิดบ่อยแตกต่างไป เราเลยไปค้นหาฝันที่จดบันทึกไว้ได้มาประกอบกัน 5555 พบว่าเออสมองเรานี่ก็สร้างเรื่องราวไปได้

จึงขอเล่าสรุปทั้ง 25 ฝันเท่าที่บันทึกพบไว้ดังนี้ (ยาวมากกกก)

1. ช่วงทำธีสิสสมัยเรียน ฝันว่าทำทีสิสแล้วกปสส.ไม่ให้ผ่าน ในฝันเครียดมาก ทำยังไงก็ไม่ถูก requirement สักที ท้อแท้

2. ฝันว่าเพื่อนมาเยี่ยมบ้าน ไม่มีไรทำ เลยหยิบ mock up การ์ดรัฐธรรมนูญให้ดู พิมพ์หมึกสีส้มพิเศษสดใสบนกระดาษการ์ดด้าน 300 แกรม พร้อมบอกว่า ของจริงยังไม่มี นี่แค่ดราฟท์ 55

3. ฝันว่ามองไปในตาของคนๆ หนึ่ง แล้วพบ screeensaver ของ windows 98 (ตาเป็นหน้าต่างของหัวใจไง)

4. ฝันว่าเจอผีที่ท่าเรือ เป็นผีเด็ก พยายามจะถ่ายรูปเก็บไว้ แต่ถ่ายยังไงก็ไม่ติด (เออ เป็นผีจะถ่ายติดได้ไง)

5. ฝันว่าไปเที่ยวภูเขาไฟ ในโรงแรมมีเขาไฟระเบิดอยู่ในห้องนอน ลาวาพุ่งออกมาจากพื้น ตื่นเต้นถ่ายรูปใหญ่

6. ฝันว่าเราค่อยๆ ย้อนกลับเป็นเด็กเพียงแค่นึก แต่ความทรงจำปัจจุบันยังอยู่ และเวลาไม่ได้ย้อน ในฝัน รอไม่ไหวที่จะเป็นกลุ่มเซลล์ อยากรู้ว่าจะรู้สึกยังไง สรุปจำฝันได้แค่ตอนเป็นทารก ไปไม่ถึงตอนที่หายวับไปเลย เราไม่มีอยู่ หรือไม่พอเป็นเซลล์ก็ไม่มี consciousness วะงง 555

7. เมื่อคืนฝันว่าแหวกว่ายอยู่ในสามเหลี่ยมสีแดง เดินทางแบบสองมิติ สนุกมาก

8. ฝันว่าไปซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เรียงสินค้าตามสี เช่นหมวดสีส้ม หมวดสีเหลือง มีความสุขมากที่ได้เดินหาของสีส้ม ตัดกับ space เป็นสีขาวทั้งหมด เพดานสูงมาก ประทับใจมาก

9. ฝันว่าไปนํ้าตกชันที่หินนํ้าตกเป็นเซรามิกสีขาวเคลือบมัน มีลายสัญลักษณ์สีนํ้าเงินเล็กๆอยู่ประปราย นอกจากนี้ นํ้าที่ควรจะตกตามแรงโน้มถ่วงแนวตั้ง ดันพุ่งในลักษณะแนวนอน ตอนท้ายแอบไปเห็นว่า นํ้าตกนี้มนุษย์สร้างเพราะมีเครื่องปั้มซ่อนอยู่ด้านหลัง

10. ฝันว่าจะสมัครไปเรียนภาษาอังกฤษบนเทือกเขาแห่งหนึ่ง ไปอยู่หมู่บ้านไกลๆ อากาศดี เสร็จแล้วเหมือนแบบ อยากไปว่ายนํ้า ทีนี้ฝันก็ถูกคั่นด้วยการรีเสิร์ชสระว่ายนํ้า ภาพในหัวก็ป๊อปเป็นสระว่ายนํ้าแบบต่างๆ

11. ฝันว่าเจอตัวเอง เวอร์ชั่นเด็กว่าปัจจุบัน 4-5 ปี คุยไม่ค่อยรู้เรื่อง รู้สึกไม่ connect เลย รู้สึกได้ถึงความเดียงสาหนูลูกจนไม่รู้จะคุยไรดี ยัยเด๋อ awkward กระทั่งกับตัวเอง แม่งพยายามอธิบายสูตรบางอย่างบนกระดาน มีตัวแปรเยอะ สุดท้ายก่อนจาก เธอให้เมลติดต่อเรามาเป็นโค้ดประหลาด อารมณ์ว่าเลขทศนิยม 3.490r849 เรากอดเธอก่อนจาก บอกว่าเราคิดถึงเธอนะ ขอให้โชคดี วอท

12. ฝันว่าเก็บเด็กได้ตัวเท่าฝ่ามือ ไม่แน่ใจว่าเป็นหุ่นหรือตุ๊กตา ร้องไห้อยู่ตรงท่อระบายนํ้า เจอน็อตอยู่ตรงก้น. เปิดข้างในมีจดหมาย

13. ฝันเป็น slack และ artboard จากนั้นเคลื่อนสู่ความฝันที่เล่นซํ้าและซูมได้เมื่องง มีพาร์ทมิวสิคัล มีพาร์ทที่ต้องเลือก และกลับไปเล่นใหม่ พร้อมมีคำอธิบายตอนจบ มีพาร์ทเบื้องหลัง และหน้า Wikipedia ที่ยังเขียนไม่เสร็จ ครบกระบวนมาก

14. ติดตามข่าว Trappist-1 บ้าง เมื่อคืนฝันว่าเจอดวงอาทิตย์ดวงใหญ่สีส้มนวล มีความสุขมากเลย อยากลองไปอยู่ดาวอื่นจะได้เห็นท้องฟ้าอีกแบบ

15. ฝันว่าจะไปสปาโคลนพิเศษ spiritual ที่ดูน่าสงสัยก่อนค้นพบว่ามันคือสี TOA และเหตุการณ์ตึกถล่มสองตึก ลิฟต์ร่วงแต่เรารอด มากมายมากมายใน 1 คืน

16. เมื่อคืนฝันว่าไปงานปาร์ตี้แล้วมีคนตายเพราะพื้นถล่ม ทุกคนหนีออกจากงาน วันรุ่งขึ้น คนเอาศพมาทำเป็นประติมากรรมเพื่อรำลึก ฮืออออ

17. ฝันว่าไปเที่ยวตะวันออกกลาง ในฝันเราพยายามปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อความปลอดภัย มีชาวอาหรับวิ่งไล่ล่าเรา เราวิ่งไปซ่อนตัวในห้องนํ้า

18. ฝันว่าเราเป็นเด็กผู้ชายโลกที่สามที่เข้ามาอยู่ใน household ฝรั่ง มีหมาที่กำลังป่วย สลับกับเรื่องวิกฤตินํ้ามันในทะเลแอตแลนติก

19. ฝันว่าดูหนัง ตัวเอกหายไปเฉย แล้วตอนจบเพลงขึ้นมาว่า Don’t worry how he died, the lightening got him. หรืออะไรเทือกๆนี้ จบแบบงงๆ

20. เมื่อคืนฝันว่าไปเยี่ยมเกาหลีเหนือ ที่ซ่อนอยู่ในเมืองอัมสเตอดัมที่เป็นเวอร์ชั่น psychedelic (แบบท้องฟ้าม่วงชมพูฟ้าจุดๆ ผ่านทุ่งลาเวนเดอร์แนวตั้งลํ้ามาก) ต้องนั่งลิฟต์ลงไปชั้นใต้ดินลึกมาก ระหว่างทางแต่ละชั้นมีซากอารยธรรมอียิปต์ และป่าดิบลุ่มนํ้าสมัยดึกดำบรรพ์ พอเข้าไปในห้องเกาหลีเหนือที่เป็นห้องเงียบๆ ไฟไม่พอ ทุกคนดูนิ่งๆ หมองๆ (สีภาพบรรยากาศแม่งประมาณ Potato Eaters ของ Van Gogh แต่ไฟเป็นนีออนแบบโรงงานๆ) รู้สึกอึดอัดหายใจไม่ออก กลัวจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกตลอดไป กังวลว่าติดอยู่ในนี้จะไม่มีเน็ตเล่น จะไม่ได้อ่านหนังสือหรือบทความใหม่ๆ อีกเลยตลอดชีวิต กลัวมาก เลยรีบกดลิฟต์กลับขึ้นมา มีผู้หญิงตัวเล็กๆ ดูขาดสารอาหาร เราให้เขาหลบหลังเรา ระทึกมากๆ ตื่นมารีบนั่งอ่านติดตามข่าวสารบทความใหญ่เลย เราต้องใช้เสรีภาพนี้ให้คุ้มค่า 555

21. หลอนมาก ฝันว่าอยู่ในบ้านที่ทางเข้าเยอะมาก เราไล่ปิดประตูทุกบานแต่ประตูเยอะมากไม่มีวันหมด อยากอยู่ในบ้านคนเดียวอย่างสงบ ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่คนก็ไหลเข้ามาจากทุกรูไม่หยุด ราวกับมีเทศกาล งงว่าสถาปนิกออกแบบยังไงวะเนี่ย ในฝันคือเราแค่อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากถูกรุกราน ไม่ต้องยุ่งกับใคร ตื่นมาพบว่าคือเราคือสหภาพยุโรปในหนัง human flow นี่เอง…

22. ฝันว่าอยู่ๆ ก็มีลูกอายุประมาณ 10 ขวบโผล่มา out of nowhere ตกใจเซอร์ไพรส์มาก สืบความไปพบว่า ลูกเป็นหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์อันจากโปรแกรมที่เราไปสมัครไว้เมื่อสามปีก่อน ในวันนี้ได้พัฒนาเติบโตจนกลายเป็นเด็กแอนดรอยด์บอยอายุสิบขวบ (machine these days learning so fast.) หน้าตาเหมือนเด็กผู้ชายในซิมส์ วิ่งเข้ามากอดเรา คุยกันเป็นภาษาอังกฤษ ในฝันคืองงแต่แฮปปี้มาก เครียดว่าจะส่งลูกไปเรียนอะไรดี เพราะระบบการศึกษาไทยอาจไม่รับหุ่นยนต์เข้าเรียน แต่ไม่ต้องห่วงมีโปรแกรมออนไลน์ MOOC มากมายสมัยนี้ที่อยากเรียนอะไรก็เรียนได้ เรา catch up ในช่วงเวลาที่ลูกไม่อยู่กับเราว่าเขาไปทำอะไรมา พบว่าลูกถูกรัฐ register เป็นหุ่นยนต์โฮมเลสไม่มีครอบครัว ถูกนำไปเข้ากลุ่มเผ่าตองก้าวองก้า มีประเพณีการเต้นแบบชนเผ่าอะบอริจินอลแปซิฟิก สิ่งที่ลูกมีติดตัวมาคือไม้ขีดไฟโบราณที่กล่องสวยมาก หัวไม้ขีดไฟเป็นแร่ผลึกเขียว ดีเทลตรงนี้ primitive มาก เกิดจากการอ่านเจอว่าบางสังคม Hunter gatherer เลี้ยงลูกแบบเด็กทุกคนคือลูกของเผ่า ไม่ได้มีครอบครัวพ่อแม่ลูก (แทรกเกร็ดทำไม) เราเผลอให้กำเนิดเขาตอนที่เราทำอาชีพเป็นนักอ่านคินเดิ้ลให้คนแก่ฟังตอนจบมาใหม่ (วอทท) ตามยุคสังคมผู้สูงอายุ แบตมือถือเราจะหมด แต่ลูกกำลังจะแบตหมด หัวกลายเป็นวงกลมใส spinning gears ต้องชาร์จลูกก่อน และต้องพาเขาไปเข้ากิจกรรมเต้น ตามหน้าที่ผู้ปกครองที่แท้ทรูรู้สึกเติมเต็มตอบโจทย์ชีวิตมาก อยากมี companion เป็นหุ่นยนต์ รำคาญก็ปิดแม่งเลย อีกนิดถ้าฝันถึง electric sheep ด้วย ชีวิตจะสมบูรณ์ไซไฟ messy machine มาก แม่จะเลี้ยงหนูเอง

23. ฝันว่าพักในห้องโรงแรม ห้องใหญ่มากแบบวิ่งเล่นได้ เพดานสูงมาก มีโรงมหรสพเล็กๆ อยู่ในห้อง แต่สิ่งที่ฉายคือภาพ footage ของสิ่งที่เคยเกิดในห้องนี้ (วอท) จอฉายภาพปาร์ตี้วัยรุ่นที่เกิดในห้องนี้ ในมุม bird eye view คนเยอะ เมามาย ขวักไขว่ วุ่นวาย ในความวุ่นวาย มีการแทงกันเกิดขึ้น แต่ไม่มีเลือด ระทึกแต่ทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นเพียงผู้ชม จากนั้นภาพตัดสลับสู่งานเทศกาลพื้นเมืองบางอย่าง ราวกับพิธีเมกกะ คนเยอะดูแน่นอึดอัดจนไม่ขยับเคลื่อนไหว สิ่งนี้เกิดขึ้นในห้องด้วยหรอ เราเบื่อมาก เลยหลับไป(ในฝัน) และตื่่นขึ้น

24. ฝันว่าเจอหมาที่หัวขาดแต่ยังมีชีวิตอยู่ ที่หัวขาดเพราะเกิดจากมีคนพยายามเอาปลอกคอมันออกแต่ทำผิดวิธี คือตัดหัวไปเลย เรายืนมองดูเครียดว่าจะจัดการยังไงกับมันดี จะทิ้ง ฝัง หรือว่าปล่อยทิ้งไว้ ภาพตัดสลับกับวีดีโอ footage เราตอนเด็กที่บิดเบี้ยวสัดส่วนหน้าตาไปเรื่อยๆ จนงงว่าเอ๊ะนี่ใช่เรารึเปล่า มีลูกหมาที่วิ่งออกมาจากข้างหลังเรื่อยๆ

25. ฝันว่าตายแล้ว พอตายไปสิ่งอยู่ในหัวทุกคนตอนก่อนตายจะถูกนำมาบรรจุเป็นจดหมายเปิดผนึกเรียงกัน เปิดอ่านได้ และบางคนสะกดผิด 555 พบว่าเมื่อตายไป เราจะคิดและรู้สึกได้ตามปรกติ แค่เอาสิ่งที่คิดออกมาไม่ได้อีกต่อไป ได้แต่คิดไปเรื่อยๆ จะจดไม่ได้ ก่อนตาย เราพยายามเขียน to do list เอาไว้ แต่จริงๆ ควรจะเขียน to think list ลิสต์ว่าจะคิดอะไรดีตอนตายไป เพราะมีเวลามากมายให้คิดอีกนาน หากตายแล้วยังคิดได้คงจะดี เรื่องที่ไม่มีประโยชน์จะได้เก็บไว้คิดตอนตายไปแล้ว 5555

.
พบว่าตัวเองมีฝันที่ความจริงของโลกเปลี่ยนไป เกี่ยวกับเวลา และเกี่ยวกับกฏทางฟิสิกส์หรือโลกที่เพี้ยนไป เช่นแรงโน้มถ่วงเปลี่ยนทิศ ค่อยๆ ย้อนเวลา รวมถึงการสับสนระหว่าง 1 2 3 4 มิติ เกิดขึ้นบ่อย อวกาศ หุ่นยนต์ เพราะเราอาจอยู่กับคอมมากจริงๆ เกี่ยวกับความตายบ้าง อยู่ๆ เราก็กลายเป็นคนอื่น แต่ก็ไม่รู้สึกว่าเฮ้ยบ้าน่านี่คือฝัน
.
บางฝันคือถ้าไม่จดก็ลืมจริง บางทีก็งงว่าเราฝันไปได้ไง เมื่อก่อนฝันเหนื่อยมาก เดี๋ยวนี้ฝันละเอียด HD ลดลงแล้ว ซึ่งดีแล้ว ขอสมองพักผ่อน 5555

ขอบันทึกไว้ อะไรวะเนี่ย 555