2021 🥥 year of inactivities and second-handed experiences 😌

Journal

ชีวิตวัย 30 ปีแรกกกก ซึ่งไม่ได้มีอะไรพิเศษแปลกใหม่ ชีวิตก็ดำเนินไป โดยรวมปีนี้ก็ไม่ต่างจากปีที่แล้ว เราแทบแยกประสบการณ์ 2020 กับ 2021 ไม่ออก คือมันเหมือนกันมาก

เลยลงดีเทลของที่ชอบและประทับใจเพิ่มเติม ไม่งั้นคือไม่มีอะไรเลย ชีวิต 1 ปีที่ผ่านมา 555 ถถถถถ ต้องย้อนกลับไปดูภาพในมือถือ สิ่งเดียวที่ได้มาคือการด่าเก่งขึ้นไปอีกระดับ (ใครประเมินและวัดผลให้ไม่ทราบ 55) ตัดรำคาญเรื่องที่วุ่นวายเสียพลังงานได้เก่งมาก รู้สึกชีวิตไม่มีอะไร แต่ก็ไม่เศร้า ไม่ดีใจ ท่ามกลางบรรยากาศที่ปีนี้น่าจะกระทบสุขภาพจิตหลายๆ คนไปหมด 🥲🥲🥲

เข้าสู่วัยที่เพื่อนๆ เริ่ม settle down มีลูก แต่งงาน ซื้อบ้านอะไรกันไป เราก็ไม่ได้รู้สึกตัวเองช้า หรือเครียดที่เพื่อนๆ ดูโตแล้วจัง เรานี่เป็นคนไม่กล้ามีภาระ ไม่กล้าลงทุน รอได้เก่งมาก ซึ่งคนเราต้องการก็ต่างกัน เราดูชีวิตเขาไป สนุกดี มีความสำเร็จ เรื่องน่ายินดี และปัญหาเรื่องปวดหัวต่างๆ กันไป

A year of inactivity and home-cooking 🥥

 • ปีนี้ ขี้เกียจมากๆ ไม่ได้ทำอะไรเยอะเลย มีเวลาเหลือเยอะมาก ซึ่งไม่ได้ keep track อะไร โดยไม่ได้รู้สึกผิดหรือเดือดร้อนอะไร ไม่ค่อยตื่นเต้นกับโอกาสอะไรเท่าไหร่ ถ้าจังหวะเวลา ราคา ไม่เหมาะสม ไม่แน่ใจแค่เพียงเสี้ยวก็ปฏิเสธไว้ก่อน เรารักตัวเองมากกว่างาน และเราแยกจากมันได้ดีขึ้น 😌
 • มีความสุขกับการอยู่บ้านมากๆ กลายเป็นร่างกายปรับจูนร่างกายกับการใช้พลังงานน้อย พอต้องออกจากบ้าน หรือเจอผู้คนจะรู้สึกเหนื่อยมาก ฟังคนไม่ค่อยรู้เรื่องเหมือนไม่ชิน ยังตื่นๆ คนเวลาไม่ได้เจอนานๆ เลยไม่ค่อยกระตือรือล้นจะนัดใครเท่าไหร่
 • ปีนี้ ลองทำอาหารได้หลากหลายขึ้น แรงบันดาลใจเดียวคือความหิวและความเบื่อ 🥺 อาหารที่สั่งมามันทั้งสร้างขยะเยอะ บางทีรสชาติไม่ถูกใจ ผิดหวังบ่อย เลยเริ่มลองทำนู่นนี่กินเอง ซึ่งทำแต่อาหารไทยเบสิกสุดๆ เช่น พวกซุป แกงจืดต่างๆๆๆ อยากกินไรก็เปิด Youtube ทำตาม คือทำแล้วก็ปรับรสไปตามที่เราชอบ สั่งอาหารมาไม่ชอบใจก็เข้าใจว่ามันขาดอะไร พอแก้รสได้และ พยายามลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ เช่น ลองใช้มีดฟันเฉาะมะพร้าวเอง สนุกดี คนที่เห็นก็วงวารเราก็มาแนะนำวิธีต่างๆ แม่ยืนดูก็ขำกับความทุลักทุเล
 • ปีนี้เป็นปีที่จิตใจสงบมากกกกกกกในขณะที่ประเทศร้อนเป็นไฟเหมียนเดิม 🥲 เรื่องส่วนตัวไม่มีอะไรที่ขุ่นเคืองหมองใจเท่าไหร่ อาจจะจัดการได้หรือปลงไปแล้ว 5555 มีหัวร้อนกับเรื่องการเมืองประปราย บางทีตื่นมาก็เขียนอะไรยาวแล้วก็ไม่ได้โพสต์ลงไป คิดว่าด่าเก่งขึ้น (ไม่มีใครบอก ประเมินตนเอง) แต่ยังอ่อนหัด มือใหม่หัดด่า ถถถ
 • บางห้วงขยันก็ลุกมาเรียนออนไลน์กรุบกริบ ตอบปัญหาคาใจต่างๆ เกี่ยวกับงาน และฟื้นภาษาอังกฤษเตรียมสอบ IELTS รีเสิชสถานที่เรียนและ course syllabus ไปเรื่อยยยย แม่ก็ถามตลอดว่ายังไม่ไปเรียนอีกเหรอ 555 ไม่รีบค่า
 • มีเพื่อนหลายคนไม่รู้ว่าเราทำงานอะไร อยู่ที่ไหน 555 ซึ่งเราก็ขี้เกียจอธิบาย ถถถ เอาเป็นว่าสบายดี มีงานท ไม่ทุกข์ ไม่โศก ไม่เดือดร้อน สุขสงบสบายดี ไม่ต้องเป็นห่วง

Lots of Movie watched, Less books read

 • เราดูหนังไป 40+ เรื่อง คือใช้ Streaming Service ใดๆ ที่สมัครไว้คุ้มมาก
  • เรื่องที่ประทับใจ ได้แก่ Midnight Mass, Nomadland, The Exorcist, Jaws, Foundation, Jane
 • ดูสารคดีไปเยอะมากๆๆๆ เหมือนดูเพื่อให้ไม่ลืมโลกภายนอก ปีนี้ รักสารคดีของ Werner Herzog มากเป็นพิเศษ เริ่มจากดู Cave of Forgotten Dreams, Into the Inferno, Fireball เลยพบว่าเราชอบเรื่องอดีตไกลๆ มาก เรื่องหิน ภูเขาไฟ มนุษย์ยุคหิน ธรณีวิทยา ดูได้เรื่อยๆ เลย
 • บางวันตื่นมาก็เปิดดูสารคดีใน Youtube ไปเรื่อยๆ เรี่องที่สงสัยมานานละ เรื่องดิน เรื่องระบบน้ำ เรื่อง Forest Management หรือว่าแนวแบบมีคุณลุงพาไปสำรวจป่าว่าที่ดินผืนนี้เคยเป็นอะไร ดูพวกนี้แล้วก็เพลินๆ ดี อาจจะเพราะได้ไปเที่ยวป่าบ้าง เลยสนใจเรื่องป่ามากขึ้น ดูแล้วก็อยากทำนู่นทำนี่แต่ไม่ได้ทำอะไร ถถถถ ขี้เกียจ
 • ชอบดู Seinfeld มากกกก ภายในไม่กี่เดือนดูไป 8 ซีซั่นแล้ววว ดูเรื่อยๆ เพลินๆ ชอบความตัวละครวัย 30 ปีที่ธรรมดามาก ตัวละครแบบมี flaw มากมาย แต่เคมีมันดีมากกกก มี conflict โง่ๆ ในชีวิตประจำวัน หรือปัญหาชีวิตจากโลกยุคแอนะล็อก เช่น หารถไม่เจอในที่จอดรถ นัดกันที่ร้านแล้วไม่เจอ แย่งชิงเป็นคนสำคัญในลิสต์ speed dial โทรศัพท์บ้าน หาห้องน้ำใน NYC ฯลฯ ดูเพลินมากๆ คนเขียนบทเก่งมากๆๆๆๆๆ ไหว้ เลยได้รับรู้ vibe ของยุค 80s ที่เราเกิดไม่ทันไปด้วย
 • บางทีเบื่อมากๆ ก็ข้ามไปดูหนังผีสยองขวัญ Jumpscare จังหวะนรก เลือดสาดดดดดด ก็สนุกดี เช่น Babysitter หนังผีวัยรุ่นรุ่นปี 2000 แบบ I know what you did last summer, Urban Legends ดูแล้วก็นึกถึงตัวเองสมัยเด็กที่กลัว อันนี้ดูแล้วก็ตอนหลับสบาย ออกจะขำดีกับความไม่เมคเซ้นส์ พลอตแบบคอนเสปแรงเว่อจนไม่ธรรมชาติ แต่ก็มันส์ดี
 • บางวันก็ไปนั่งดูสารคดีเกาะไกลๆ เช่น เกาะในแปซิฟิก เกาะ St. Helena ดูเป็นแหล่งเที่ยวคนวัยเกษียณ ไม่อะไรที่ต้องไปก่อนตาย ไม่หวือหวา แค่เปลี่ยนอากาศ ทางตามริมหาด ดูพระอาทิตย์ตก ดูสารคดีนกหายากกลางเกาะฮาวาย ฯลฯ
 • อ่านหนังสือไปน้อยกว่าที่ตั้งใจไว้มาก พยายามอ่านที่หลากหลายทั้งนิยาย เรียงความ ไซไฟ Non-Fiction ยังมีอีกหลายเรื่องที่ค้างอยู่ ปีนี้ดูหนังเยอะมากจริงๆ ถถถถ รู้สึกเลี่ยน non fiction แต่คิดว่าตอนนี่มีหลายเล่มที่อยากอ่าน ปีหน้าจะกลับมาติดตาม ปีนี้ขอพักผ่อน
Jane (2017) หนังสารคดี National Geographic เกี่ยวกับชีวิตของ Jane Goodall
Into the Inferno (2016) ว่าด้วยเรื่องภูเขาไฟ และ นักภูเขาไฟวิทยา
Fireball: Visitors from Darker Worlds (2020) ว่าด้วยเรื่องอุกกาบาต
Cave of Forgotten Dreams (2010) ว่าด้วยเรื่องถ้ำ Chauvet
Seinfeld
Jaws สนุก เข้มข้นมากๆๆ นึกว่าจะหลอนแฮ่ ถถถ งงเหมือนกันที่ไม่เคยดู ดูแล้วก็ประทับใจความกดดันนี้
NOMADLAND เป็นเรื่องที่ประทับใจมากๆๆ อยากดูหนังที่เล่าเรื่องคนแก่ที่สิ้นหวังอีกเยอะๆ Photo Courtesy of Searchlight Pictures. © 2020 20th Century Studios All Rights Reserved
Midnight Mass สวยงามมมมากกกกกกกก ประทับใจจริงๆ คือหนังครอบครัวอบอุ่นในคราบหนังสยองขวัญ อยากดูอีกรอบเลย

The search of sentimental side is going on with all the second handed experiences 🥺

 • กลับไปอ่านของปีก่อนๆ มีเรื่องแห้งแล้งความรู้สึก ปีนี้ ก็รู้สึกเหมือนเดิม จริงๆ ก็ไม่เป็นปัญหาขนาดนั้น เนื่องจากชีวิตไม่ค่อยได้ตกอยู่ในสภาวะที่ต้องใช้อารมณ์มากนัก เราควบคุมตัวแปรในชีวิตได้มาก และพยายามไม่ไปอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยง มันเลยเรื่อยๆ ไม่ได้รัก ไม่ได้โกรธ ไม่ได้เศร้า เหมือนเฉยๆ เป็นส่วนมาก บางทีก็เบื่อเหมือนกัน แต่พอเห็นคนอื่นดูเต็มไปด้วยรู้สึก อ่อนไหวก็รู้สึกเหนื่อยแทน
 • ไม่ได้ร้องไห้มานานมากกกกก เลยต้องไปแสวงหาหนังสือ นิยาย หนังต่างๆ ที่โคตรผิดจากทางที่เราชอบ รู้สึกว่าขาดส่วนของความ Sensimental ไปจากชีวิตมาก เหมือนไม่ได้ร้องไห้มานานมาก จนมีหนังสือเรียงความ 97,196 WORDS: ESSAYS โดย Emmanuel Carrère ที่ทำให้ร้องไห้ได้ ต้องยืมประสบการณ์ชีวิตมือสองของคนอื่นๆ มาใช้เพื่อให้ไม่แห้งเหี่ยวเกินไป 555

I have huge girl crush on women with bitchy energy 💜

 • ปีนี้รู้สึกเลยว่าเราชอบอะไรที่แก่ขึ้น 555 เกิดความรักใน Bitchy energy 5555 ปีนี้ Erykah Badu เป็นแรงขับเคลื่อนมากๆ ตื่นเช้าๆ ก่อนนอน เปิดฟังเพลงนาง ปลายปี Spotify สรุปว่าฟังเพลงวนไปหลายพันนาที 🥰
 • สิ่งที่เห็นได้ชัด รสนิยมของเราเริ่มไม่ relevant กับเทรนด์ปัจจุบันอย่างมาก 5555 คือไม่รู้แล้ววัยรุ่นชอบอะไร แล้วก็ไม่ค่อยสนด้วย รู้สึกเราออกจะเชยและป้ามาก หลายสิ่งไม่รู้จะไปแชร์กับใคร จริงๆ ก็ไม่ต้องแชร์ก็ได้นี่หว่า 555

What is new?

 • ปีนี้ เราชอบฟัง The Ghost Radio ฟังไปเยอะมากๆ ซึ่งเราไม่ได้เชื่อเรื่องผี หรือกลัวผี 5555 ชอบฟังเพราะได้สัมผัสชีวิตของคนไทยหลากหลาย คือมีทุก socioeconomic ได้ฟังชีวิตเขา ทัศนคติ สำเนียงภาค อาชีพต่างๆ สนุกดี เรารู้สึกว่ายิ่งอยู่ๆ ไป คนในชีวิตยิ่งเหลือน้อยลง ชีวิตชานเมืองออกจากบ้านเดือนละไม่กี่ครั้ง ไม่ค่อยได้สัมผัสพบเจอกับใคร ก็ไม่อยากลืมไปว่ามีคนที่แตกต่างหลากหลายอีกมาก 555
 • ชอบการเข้ากลุ่ม subculture มาก คือก็ทำมาเรือยๆ ปีนี้อมยิ้มกับกลุ่ม Bad Taxidermy และ Dinosaurs Against Christians บ่อยสุด ถถถถถ เลยทำให้ย้อนกลับไปดู Jurassic Park รู้สึกเพลินๆ ดี แล้วสิ่งที่เปลี่ยนไป คือเอาใจช่วยไดโนเสาร์มาก และชอบตาคนที่เล่นเป็น Newman มาก ตลกถถถถถ ลำไยอีตาปู่เจ้าของ คือเบียวมากกกกก รำคาญญญ ถถถถถ
 • ส่วนเพจมีมที่ชอบ On a downward Spiral มากๆ 555 ซึ่งมีคนโฆษณาไว้ว่าคือแหล่งมีมของวัยรุ่น gen z ซึ่งมันสะท้อนมากมายหลากหลายมาก บางอย่างก็งงมากตามไม่ทัน ส่วนฝั่งของไทยก็คือแฝง เข้าไปส่อง Into the borderland ใน Facebook แต่เอเนอจี้ วัฒนธรรม gen y มากกว่า
 • พยายามตามฟังเพลงที่ Gen Z ชอบ ถถถถ สไตล์คนแก่ตามไม่ทัน ชอบ Lil Nas X และแอบตื่นเต้นความป๊อปพังก์ปี 2000s กลับมาฮิตแบบบงงๆ รู้สึกคิดถึง limewire และ MySpace 555

👉Retrospective 2020

👉Retrospective 2019

👉Retrospective 2018

👉Retrospective 2017

Playlist of songs I can’t stop listening to 🍊🍊🍊🍊

What’s next? … let’s see what will happen 🙂